Những Lợi Ích Bất Ngờ Của Cần Tây Và Các Cách Chế Biến Chúng

Có thể nói cần tây là món rau có hàm lượng chất xơ cao nhưng lượng calo lại vô cùng thấp. Chính vì vậy, nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời của những người giảm cân và muốn duy trì vóc dáng. Thế nhưng ngoài công dụng hay ho này, cần tây còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích khác đối với sức khoẻ của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Những lợi ích tiêu biểu của cần tây với sức khoẻ

Cần tây có đến 95% là nước và chứa nhiều chất dinh dưỡng, một số vitamin và khoáng chất quan trọng với sức khỏe. Cụ thể lợi ích của cần tây phải kể đến:

lợi ích của cần tây

(Source: Pexels @Kindel)

1. Ngăn ngừa các tế bào ung thư

Bạn có biết rằng trong cần tây chứa rất nhiều chất chống oxy hoá như apigenin, flavonoid, vitamin C và luteolin. Các hoạt chất này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các căn bệnh ung thư. Các chất chống oxy hoá sẽ giúp vô hiệu hoá các tế bào hình thành ung thư, đồng thời chữa lành và phục hồi các tế bào bị tổn thương.

2. Hỗ trợ ổn định huyết áp

Chất Kali được tìm thấy trong cần tây được biết đến là một chất điện giải rất tốt giúp ổn định huyết áp. Thêm vào đó, cần tây còn rất giàu chất phytochemical, có tác dụng thư giãn các mô thành động mạch để thúc đẩy lưu lượng máu và lưu thông máu. Huyết áp sẽ giảm khi lưu lượng máu tăng lên.

Ngoài ra, nó còn chứa các vitamin như vitamin A, E có tác dụng tích cực trong việc giảm nguy cơ huyết áp cao và các bệnh tim mạch. Đặc biệt đối với những người huyết áp cao, duy trì chế độ ăn uống hợp lý với cần tây sẽ giúp điều chỉnh huyết áp vô cùng hiệu quả.

3. Phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu về chiết xuất hạt cần tây đã cho kết quả tích cực về khả năng nhận thức và trí nhớ của con người. Dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng và đem lại giá trị cao trong việc điều trị những căn bệnh về suy giảm trí nhớ như Alzheimer. Sử dụng cần tây thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa việc phát triển các chứng bệnh trí nhớ ngay từ ban đầu, hoặc ức chế sự phát triển của chúng.

4. Hỗ trợ hệ tiêu hoá

Các dưỡng chất trong cần tây có tác dụng bảo vệ đường tiêu hoá và làm giảm các trường hợp viêm loét dạ dày. Trong cần tây chứa đến gần 95% hàm lượng nước cùng hàm lượng lớn chất xơ, kết hợp với các chất chống oxy hoá khác đem lại tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và điều chỉnh dịch dạ dày. Duy trì chế độ ăn uống có sử dụng cần tây có thể giúp hệ tiêu hoá của bạn duy trì hoạt động khỏe và ổn định hơn.

5. Giảm viêm

Cần tây và hạt cần tây có chứa tới 25 hợp chất chống viêm có thể bảo vệ cơ thể khỏi các chứng viêm bên trong tế bào – vốn nếu để lâu ngày sẽ hình thành mãn tính, có thể dẫn đến các nguy cơ như loãng xương hay viêm khớp. Chất luteolin trong cần tây là một chất gây ức chế các enzyme tạo ra phản ứng viêm rất tốt.

6. Giảm cân và đẹp da

Có thể nói đây là tác dụng được biết đến nhiều nhất của cần tây. Do cần tây chứa nhiều nước và chất xơ nên sẽ tạo cảm giác no lâu, từ đó hạn chế sự thèm ăn. Hơn thế nữa, lượng calo trong cần tây cũng ít hơn các loại rau khác nên đây có thể coi là tác dụng kép của cần tây trong việc giảm cân.

Mặt khác, nước trong cần tây là nguồn cung cấp điện giải vô cùng tốt cho cơ thể bạn. Cơ thể được bổ sung nước đầy đủ sẽ khoẻ mạnh và tràn đầy sức sống hơn. Các tình trạng về da như da khô, nứt nẻ cũng sẽ được giải quyết nếu cơ thể bạn đủ nước.

(Source: Pixabay @Silviaria)

Những cách chế biến với cần tây

Sử dụng cần tây như món rau ăn kèm

Bạn có thể dùng cần tây như một loại gia vị trong bữa ăn như tiêu, gừng và tỏi. Một trong những phương pháp phổ biến đó là thái nhỏ chúng, sau đó cho vào các món súp, cơm rang, hay các món xào sẽ vừa giúp gia tăng hương vị, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn.

Nước ép

Cần tây có thể trở thành một loại nước ép dùng hằng ngày cho gia đình. Với cách chế biến đơn giản, chỉ cần một chiếc máy ép trái cây là bạn có ngay thứ thức uống bổ dưỡng trong thời gian ngắn. Bên cạnh ép cần tây tươi nguyên chất, bạn có thể kết hợp cần tây với những loại rau củ khác như cà chua, dưa leo hay táo để dễ uống hơn. Hoặc bạn cũng có thể thêm chút mật ong vào nước ép để điều vị, mật ong sẽ át đi mùi cay nồng của cần tây.

Ăn trực tiếp

Cần tây hấp là cách chế biến tốt nhất để giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng, hoặc bạn có thể rửa sạch và ăn sống. Tuy nhiên, vị cay nồng của chúng sẽ khó ăn đối với nhiều người. Vì vậy, bạn có thể ăn kèm cần tây với xốt bơ đậu phộng, hay bạn có thể sử dụng cọng nhồi với phô mai kem. Cách làm này sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn khi có thêm sự béo ngậy của xốt và phô mai. Hãy thưởng thức như một món khai vị cho bữa ăn của bạn.

Nguồn bài viết Những Lợi Ích Bất Ngờ Của Cần Tây Và Các Cách Chế Biến Chúng tại Cổng Thông Tin Thương Hiệu Vùng Miền.



source https://thvm.vn/loi-ich-cua-can-tay/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

About Cong Thong Tin Thuong Hieu Vung Mien

Cao Đẳng liên thông Đại Học Dược được không? Học mấy năm?

Bằng A2 tiếng Anh tương đương Ielts, Toeic bao nhiêu?